Màng co nhiệt LDPE

Túi co hay màng co và màng căng bọc hàng có phải là cùng một loại hay không?

Màng co hay túi co trùm pallet, so với sản phẩm màng căng hay màng chít có các đặc tính, cách sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Túi co hay màng co là một sản phẩm bao bì đóng gói được sử dụng để cố định các mặt hàng trên pallet, hoặc liên kết các sản phẩm rời rạc thành một khối, một block như các lon nước ngọt, chai nước suối, hoặc đơn giản là để niêm phong chúng lại như các nắp chai nước, các xấp giấy A4. Đây là một túi nhựa được làm sẵn theo một kích thước nào đó, với bề ngoài giống như các loại túi miệng bằng thông thường khác. Cũng có thể là một cuộn màng nhựa, dùng để quấn bằng tay xung quanh pallet hoặc các khối hàng hóa giống như màng căng, màng chít.

Tuy nhiên khác với màng căng, màng chít chỉ được làm từ chất liệu LDPE, màng co bọc hàng có thể được sản xuất bằng LDPE, PVC hoặc nhựa POF. Về thao tác bao bọc hàng hóa thì giữa chúng có một sự khác biệt lớn, với nguyên lý hoạt động trái ngược.

Với màng căng, màng chít, chúng ta sẽ dùng lực để kéo căng màng ra và quấn quanh hàng hóa. Chính sự đàn hồi của vật liệu sẽ bó chặt và cố định sản phẩm, giống như chúng ta buộc một sợi dây thun quanh chúng vậy. Còn với màng hay túi co nhiệt, chúng ta chỉ trùm hoặc quấn chúng quanh sản phẩm, sau đó dùng nhiệt độ từ súng nhiệt hoặc máy khò để làm chúng co lại. Máy sấy cũng có thể được sử dụng, mặc dù trông có vẻ thiếu chuyên nghiệp và kém an toàn.

Như vậy có thể thấy, màng co và màng căng là 2 loại sản phẩm khác biệt, với vật liệu và cách sử dụng hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng sản phẩm và môi trường, điều kiện làm việc cụ thể.

Màng căng pallet phổ biến hơn rất nhiều so với màng dạng co rút, vì sử dụng túi màng co nhiệt đòi hỏi chi phí cao hơn và khó linh hoạt được độ dày mỏng của lớp đóng gói, cộng thêm nhu cầu năng lượng cho việc sử dụng nhiệt. Tuy nhiên, có một số ứng dụng cụ thể mà sản phẩm này vẫn là sự lựa chọn tối ưu, ví dụ như các ngành hàng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, cố định các vật nặng như chai thủy tinh, lon nước ngọt. Hoặc các loại sản phẩm đòi hỏi sự bảo vệ khỏi độ ẩm hay bụi bẩn, như các xấp giấy A4, các xấp chén đũa nhựa dùng một lần,..

công nhân đang sử dụng máy khò nhiệt để làm co lại lớp màng quấn pallet
công nhân đang sử dụng máy khò nhiệt để làm co lại lớp màng quấn pallet

Có bao nhiêu loại túi, màng co nhiệt?

Như đã nói ở trên, màng co nhiệt có thể được sản xuất từ 3 loại vật liệu. Màng co PVC là loại màng co lâu đời nhất, phổ biến nhất và cũng ít tốn kém nhất. Tuy nhiên chúng khá cứng, giòn và ít linh hoạt. Polyolefin là vật liệu mới xuất hiện gần đây và chúng đắt hơn đáng kể so với PVC. Nhưng chúng nhưng ít mùi và ít giòn hơn, làm cho công việc quấn màng trở nên bớt nặng nhọc. Màng co quấn pallet làm từ LDPE thì có độ co rút thấp nhưng lại có khả năng được sản xuất ở kích thước cực lớn, phù hợp để quấn vào pallet hoặc các ngành công nghệp nặng. Một số hóa chất và vật liệu có thể được thêm vào để cải thiện độ co của loại màng này.

  1. Màng co nhiệt PVC

Do đặc tính riêng chống ẩm, chống cháy, chống tĩnh điện, mà màng co PVC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và bao bì. Chúng có giá thành rẻ bởi yêu cầu về chất lượng đầu vào không cao, hạt nhựa tái chế vẫn có thể cho ra những thành phẩm có đặc tính không mấy thua kém so với nhựa nguyên sinh, nên có thể pha trộn với tỷ lệ cao. Độ co rút khi gặp nhiệt độ của màng PVC cũng là rất lý tưởng. Tuy nhiên chúng khá cứng nên trong quá trình sản xuất người ta thường phải độn thêm chất dẻo.

Màng PVC không được khuyến khích tiếp xúc với thực phẩm. Chúng gây mùi và có hại cho sức khỏe, đặc biệt khi chúng được làm nóng hay nấu chảy. Do phản ứng hóa học với các sản phẩm phụ tạo ra, màng PVC đã bị cấm ở nhiều quốc gia.

  1. Màng co nhiệt POF

Màng co POF được tạo thành bởi 3 lớp vật liệu theo thứ tự lần lượt là: TERPP, LLDPE, TERPP. 2 mặt TERPP có tác dụng làm tăng độ bóng, với thành phần những tấm nhựa Acrylic. Lớp LLDPE ở giữa giúp tạo nên sự dẻo dai và linh hoạt. Với cấu tạo đa lớp đặc biệt, màng co nhiệt POF có khả năng chịu được áp lực lớn, kháng hóa chất và đặc biệt là co nhiệt cực nhanh. Khi đi qua buồng co nhiệt, chúng sẽ ôm trọn toàn bộ sản phẩm trong thời gian chớp nhoáng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong vật liệu ô tô, văn phòng phẩm, linh kiện điện tử, băng đĩa nhạc, mỹ phẩm và hàng thủ công mỹ nghệ.

POF được cho là an toàn với thực phẩm, không độc hại và bảo vệ môi trường. Với đặc tính của các nguyên liệu thành phần, loại màng này đạt được các hiệu suất tuyệt vời như: độ trong suốt và độ bóng cao, độ co ngót, khả năng hàn nhiệt tốt, dẻo dai và khả năng chống rách. Đây được coi là loại màng cao cấp, được FDA chấp thuận để sử dụng làm màng bảo vệ an toàn thực phẩm và có giá cả không hề rẻ. Loại trừ đi yếu tố giá thành này, chúng sẽ ngay lập tức thế cho vị trí của màng co nhiệt PVC truyền thống.

  1. Màng co nhiệt PE

Chất liệu PE có thể được sử dụng để sản xuất cả màng co và màng căng, tùy vào quy trình sản xuất và cách pha trộn vật liệu. Màng co làm từ chất liệu LDPE có độ co rút thấp hơn và không có khả năng 360° như 2 loại màng ở trên. Chúng chỉ có khả năng co giãn theo chiều ngang và dọc theo chiều mà các phân tử nhựa đã được định hướng trong quá trình sản xuất.

Tuy vậy, chúng lại là loại phổ biến nhất, do không chịu quá nhiều giới hạn về kích cỡ cũng như độ dày. Với kích cỡ cực lớn có thể đạt được, màng co nhiệt PE có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, khai thác khoáng sản, đóng tàu,..

màng căng và màng co bằng chất liệu LDPE phổ biến hơn rất nhiều so với những loại còn lại
màng căng và màng co bằng chất liệu LDPE phổ biến hơn rất nhiều so với những loại còn lại


Hướng dẫn sử dụng túi và màng co nhiệt để cố định sản phẩm

  • Đầu tiên, xếp chồng các khối hàng hóa muốn cố định với nhau, hoặc chất chúng lên pallet nếu bạn có nhu cầu, theo nguyên tắc các đồ vật lớn và nặng nhất sẽ ở phía dưới. Cố gắng xếp chúng thật khít với nhau và không có bất kỳ khoảng trống nào. Đảm bảo rằng tất cả các vật dụng hay hàng hóa được xếp chồng lên nhau một cách gọn gàng và ngăn nắp nhất có thể. Nếu chúng được sắp đặt lỏng lẻo hoặc không có tổ chức, chúng có thể dịch chuyển bên trong lớp bọc co lại, lâu dần sẽ khiến tải trọng dồn hẳn về một phía và phá vỡ lớp màng bọc bên ngoài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hàng hóa mà còn gây nguy hiểm cho môi trường làm việc xung quanh. Cố gắng không đóng gói quá nhiều hàng hóa hoặc xếp pallet quá cao dễ gây mất trọng tâm. Hình dạng khối lập phương của cả khối hàng được cho là lý tưởng.
  • Tiếp đến là công đoạn quấn màng, đối với túi co được sản xuất sẵn với kích thước theo đúng nhu cầu, bạn chỉ việc trùm chúng vào sản phẩm và bắt đầu dùng nhiệt độ làm cho chúng co lại. Còn đối với màng co, bạn phải quấn chúng vào sản phẩm thủ công hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị quấn màng. Phần quan trọng nhất để đảm bảo sự vững chắc của pallet hàng hóa hoặc các khối hàng mà ta muốn cố định vào nhau chính là phần đế. Để có một phần đế an toàn, hãy cuộn nó ít nhất 3 vòng và bảo đảm các góc phía dưới đều được bịt kín.
  • Sau đó tiếp tục quấn lên phía trên, nên quấn chặt từng lớp và đảm bảo màng nhựa được căng ra nhiều nhất có thể.
  • Dùng súng nhiệt hoặc máy khò, máy sấy chậm rãi quét qua lớp màng để chúng co lại và ôm chặt lấy khối hàng hóa, theo thứ tự phần đế trước rồi đến phần phía trên. Khi đế và đỉnh đều đã được giữ chắc, hãy dịch chuyển thiết bị tạo nhiệt quét qua lại chậm rãi, để từng mặt bên hông của lớp màng dính vào hàng hóa.
  • Nhiệt độ và cách sử dụng của từng thiết bị tạo nhiệt là khác nhau, hãy đảm bảo bạn tuân theo các hướng dẫn an toàn và thời gian sử dụng nhiệt. Sau khi công việc hoàn thành, tắt thiết bị khò nhiệt và cất giữ chúng ở nơi an toàn, đảm bảo chúng đã nguội đi hoàn toàn và tránh xa môi trường hay các vật dụng dễ bắt lửa.
  • Cuối cùng hãy kiểm tra kết quả của công việc. Một pallet hay hàng hóa được bao bọc đúng cách phải trông giống như một vật thể duy nhất, không có sự lung lay hay không ổn định đối với các sản phẩm chứa bên trong.

Sản phẩm màng co nhiệt LDPE của công ty Bao bì Khang Lợi

Công ty chúng tôi chuyên về các sản phẩm với chất liệu PE, trong đó có màng căng ( PE Stretch Film) và màng co nhiệt PE ( PE Shrink Film). Và với hệ thống máy móc hiện có, sản phẩm màng PE của chúng tôi có thể đạt đến kích thước rất lớn, phù hợp cho các sản phẩm quá khổ và các ngành hàng sản xuất công nghiệp. Độ dày mỏng của màng PE khổ lớn có thể được sản xuất từ 40 - 150 micron trong khi chiều rộng có thể đa dạng từ 10 - 300 cm.

Chúng tôi sử dụng chất liệu hạt nhựa nguyên sinh LDPE thế hệ mới, tạo ra sản phẩm có độ trong suốt cao, không đổi màu, khả năng bám dính và tỷ lệ co giãn tốt. Chúng an toàn với thực phẩm và có giá trị tái chế cao. Sản phẩm của chúng tôi cũng được sản xuất từ máy đùn 3 lớp, có thể tăng cường các tính chất vật lý của chất liệu.

Nếu quý khách đang có thắc mắc về các sản phẩm màng căng hoặc màng co nhiệt, hay bất kỳ sản phẩm bao bì nhựa nào khác, hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi tại phần liên hệ. Sẽ có nhân viên của chúng tôi liên hệ và tư vấn cho quý khách trong thời gian sớm nhất.

màng co nhiệt LDPE có thể được sản xuất với kích thước cực lớn
màng co nhiệt LDPE có thể được sản xuất với kích thước cực lớn

 

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status