Túi cắt seal có lỗ treo

  1. Tìm hiểu về túi nhựa cắt seal

  1. "Cắt seal" trong sản xuất túi nhựa nghĩa là gì?

Từ “seal” trong tiếng Anh nghĩa là buộc hoặc đóng một thứ nào đó, và “cắt seal” túi nhựa diễn tả hành động cắt cuộn nilon thành từng đoạn rời đồng thời hàn nhiệt để tạo đáy túi hoặc các cạnh bên, để chúng trở thành một chiếc túi nhựa hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là loại túi nhựa nào cũng cần trải qua công đoạn cắt seal trong quy trình sản xuất. Khái niệm này bao gồm cả 2 hình thức sản xuất túi nhựa là hàn đáy đáy và hàn 2 cạnh bên. Niêm phong cạnh bên (side seal) diễn tả thao tác cắt và hàn nhiệt hai đầu hở của một đoạn ống nilon, để 2 phần này trở thành 2 cạnh bên của túi. Trong khi đó, hàn nhiệt một đầu hở của một đoạn ống nilon, để mối hàn này trờ thành đáy túi theo cách thông thường thì được gọi là "cắt đáy" hoặc "hàn đáy” (bottom-cut hoặc bottom-seal).

Thế nhưng, thuật ngữ "cắt seal" trong ngành sản xuất bao bì nhựa tại Việt Nam không ám chỉ cả 2 hình thức ép túi như trong tiếng Anh, mà là muốn nói đến phương thức cắt và hàn nhiệt 2 cạnh bên của thân túi (side seal plastic bag). Đây có lẽ là một cách gọi tắt đã xuất hiện từ rất lâu của các xưởng sản xuất bao bì lẫn cả người mua hàng, và đã dần trở nên thông dụng.

Cắt seal túi nhựa là một kỹ thuật khá đặc biệt để tạo nên những chiếc túi nhựa có nắp đậy giống hình dạng bao thư, có thể được gắn thêm dải keo dán để trở thành túi băng keo dán miệng. Túi zipper, túi xếp đáy, các loại bao bì màng ghép hay bất kỳ loại túi nhựa nào có vết hàn ở 2 cạnh bên cũng đều được sản xuất bằng phương thức này.

Do đường ép seal thường rất mỏng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho túi mà khả năng chịu lực và tải trọng của túi cắt seal sẽ thua kém hơn một chút so với một chiếc túi cùng kích thước được ép đáy, nhưng giá thành của túi cắt seal lại cao hơn đáng kể. Tuy vậy, túi cắt seal vẫn rất phổ biến bởi một số yêu cầu đặc biệt của túi bắt buộc cần đến kỹ thuật cắt seal này để có thể tạo hình.

Sự khác biệt giữa cắt đáy và cắt seal trong kỹ thuật sản xuất túi nhựa
Sự khác biệt giữa cắt đáy và cắt seal trong kỹ thuật sản xuất túi nhựa
  1. Cấu tạo và hoạt động của máy cắt seal túi nhựa

Nguyên lý hoạt động của máy cắt seal túi nhựa khác biệt và cũng phức tạp hơn rất nhiều so với máy cắt và ép đáy túi bình thường. Trên cuộn màng nhựa dạng ống, máy ép đáy túi chỉ thực hiện một thao tác cắt và ép một đường ngang duy nhất là đã cho ra một sản phẩm. Còn với túi cắt seal, máy phải cắt và ép 2 đường song song để tạo thành 2 phần bên hông của túi.

Nhưng trước tiên, máy cắt seal phải thực hiện thao tác rọc một bên cuộn nilon để tạo thành phần miệng túi. Vết cắt này sẽ nằm ngay một bên mép hông cuộn nilon khi sản xuất túi cắt seal có miệng bằng, hoặc lùi vào một khoảng nhỏ từ mép cuộn khi muốn sản xuất túi nilon có nắp dán. Cuộn nilon sau khi đã được rọc một bên đôi khi sẽ chạy qua các trục lăn để gắn dải keo dán, hoặc ép các đường gân zip khi muốn sản xuất túi zipper, trước khi được băng tải đưa đến dao cắt seal để hàn nhiệt. Các loại máy cắt seal sử dụng cuộn màng đơn sẽ không có phần dao rọc mà thay vào đó là hệ thống gấp đôi màng lại bằng các khung gấp cơ học.

Có thể nói rằng, máy ép đáy túi sản xuất túi theo hướng dọc và chỉ tạo hình duy nhất phần đáy túi, còn máy cắt seal sản xuất túi theo hướng ngang, và đồng thời tạo hình cả 2 mặt bên hông và miệng túi.

Máy cắt seal còn có nhiều biến thể hoặc phụ kiện như khung gấp, khuôn đục lỗ hay dao cắt được gắn thêm để sản xuất các loại túi phức tạp hơn như: túi gấp đáy, túi cắt seal có lỗ treo.

Công đoạn sản xuất túi cắt seal từ cuộn nilon dạng màng đơn
Công đoạn sản xuất túi cắt seal từ cuộn nilon dạng màng đơn
  1. Túi nhựa cắt seal có lỗ treo

Kỹ thuật niêm phong cạnh bên được dùng để sản xuất khá nhiều các loại túi quen thuộc như túi zipper, túi nhựa có nắp dán hay còn gọi là túi băng keo dán miệng, túi gấp đáy và túi cắt seal có lỗ treo. Nhưng khi nói đến túi cắt seal thì đại đa số người dùng lẫn các nhà sản xuất đều nghĩ tới ngay loại túi cắt seal có lỗ treo. Điều này có thể là do các loại túi còn lại đều đã có những tên gọi riêng khá dễ nhớ và có tính tượng hình cao, còn túi cắt seal có lỗ treo thì không.

Thật ra thì trong tiếng Anh, túi cắt seal có lỗ treo này cũng có một tên gọi riêng có tính tượng hình là "header bag", dịch sát nghĩa là túi tiêu đề. Tên gọi này bắt nguồn từ mục đích ban đầu của loại bao bì này, là tạo ra không gian riêng biệt để đựng một tấm thẻ giấy có in tên gọi và thông tin tiếp thị của sản phẩm. Túi "header" về cơ bản có 2 không gian chứa đựng riêng biệt. Một vùng được dùng để chứa đựng sản phẩm và một vùng dùng để đựng nhãn tiêu đề. Các nhà sản xuất sau này đã cải tiến thêm hình thức đục lỗ trên phần thẻ tiêu đề này, để túi có thể được treo trên các khung giá hoặc bảng trưng bày có móc cài.

Tại Việt Nam, cái tên túi header không được nhiều người sử dụng. Loại túi nhựa có ngăn đựng thẻ tiêu đề này được gọi với cái tên túi cắt seal đục lỗ hay túi cắt seal là nhiều hơn cả. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi trong ngành bao bì có khá nhiều thuật ngữ mới mẻ và không có trong từ vựng tiếng Việt, đa phần chúng đều được vay mượn từ những ngôn ngữ khác. Và thường thì thuật ngữ hay tên gọi nào dễ phát âm, có tính liên tưởng cao thường sẽ tồn tại và trở nên phổ biến.

Túi cắt seal có đục lỗ là loại bao bì lý tưởng cho những loại hàng hóa nhỏ nhưng lại có nhiều mẫu mã, cần được trưng bày để khách hàng có thể chọn lựa, ví dụ như: đồ trang sức, dây buộc tóc, vớ đeo chân, dây sạc điện thoại, văn phòng phẩm... Những sản phẩm như vậy góp phần khiến thiết kế của những chiếc túi cắt seal đục lỗ này trở nên lý tưởng.

Túi cắt seal với lỗ treo có 2 khu vực không gian riêng biệt giúp cho các sản phẩm có thể được niêm phong một cách kín khí hoàn toàn mà không bị ảnh hưởng bởi vết đục lỗ. Ngoài ra, phần không gian header của túi cũng giúp tăng khả năng chịu lực cho lỗ treo, giúp chúng không bị xé toạc khi đựng những sản phẩm nặng. Với những chiếc túi có thẻ tiêu đề giấy bên trong, chúng sẽ trông thẳng thớm và đẹp đẽ hơn, không bị nhăn nhúm khi đựng những sản phẩm gồ ghề, đồng thời được gia cố thêm sức mạnh.

Túi nhựa cắt seal có lỗ treo với không gian túi chia thành 2 phần riêng biệt
Túi nhựa cắt seal có lỗ treo với không gian túi chia thành 2 phần riêng biệt
  1. Sản phẩm túi cắt seal đục lỗ treo của công ty Khang Lợi

Công ty của chúng tôi nhận sản xuất tất cả các loại túi nhựa cắt seal như đã nhắc tới ở trên, và còn thêm nhiều loại bao bì đặc biệt khác. Thậm chí nếu khách hàng có nhu cầu về những loại bao bì mới hoặc khó sản xuất, chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án cải tiến hoặc chế tạo máy để đáp ứng mọi yêu cầu.

Với mục đích trưng bày đặc trưng, túi cắt seal có lỗ treo thường chỉ được sản xuất với chất liệu OPP có độ trong suốt rất cao, hay cao cấp hơn nữa là BOPP (Biaxially Orient Polypropylene). Tuy nhiên tại Bao bì Khang Lợi, chúng tôi vẫn cung cấp cho khách hàng lựa chọn tuỳ chỉnh mọi loại chất liệu để có thể giảm giá thành. Khách hàng có thể chọn túi cắt seal đục lỗ hoặc không đục lỗ, có keo dán hoặc không, làm từ OPP hay BOPP, hoặc chỉ đơn giản là PP hoặc PE với chi phí nguyên liệu thấp hơn đáng kể. Cần lưu ý rằng đối với những mặt hàng tùy chỉnh đặc biệt như vậy, khối lượng đặt hàng tối thiểu cho mỗi loại sẽ cần ở mức 100 kg trở lên.

Túi PP cắt seal 2 tầng có lỗ treo
Túi PP cắt seal 2 tầng có lỗ treo

 

SẢN PHẨM KHÁC
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BAO BÌ KHANG LỢI
Địa chỉ: A5/43C đường 1A, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh | Hotline: 0902409906 | Email: baobikhangloi@gmail.com
2020 Copyright Bao Bì Khang Lợi facebook twitter instagram Google map Youtube DMCA.com Protection Status